Sữa bò tươi nguyên chất, sữa hoàn nguyên hiểu thế nào là đúng?

Có một thực tế rằng, không ít hãng sữa tại Việt Nam đã gán cho sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình cái tên sữa tươi tiệt trùng hay sữa tươi thanh trùng và như vậy là trái với quy định của cơ quan quản lý về việc đặt tên sản phẩm đúng với bản chất của nó.

Sữa hoàn nguyên không phải là sữa bò tươi và trên thị trường hiện nay có không ít sản phẩm sữa đóng hộp được xếp vào dòng sữa hoàn nguyên.

Sữa bò tươi có thực sự là Sữa Tươi?

Sữa bò tươi là gì?

Sữa bò tươi nguyên chất chính là sữa của động vật (như bò, dê, cừu,..) mới ở dạng nguyên liệu thô và chưa được đưa qua xử lý triệt để vi khuẩn, mầm bệnh ẩn chứa trong đó.
Tên gọi sữa tươi mọi người đang dùng là để chỉ sản phẩm sữa tươi tiệt trùng và sữa tươi thanh trùng có được từ việc áp dụng công nghệ tiệt trùng hoặc thanh trùng tiên tiến để loại trừ hết vi khuẩn có hại trong sữa tươi nguyên liệu.
Sữa tươi tiệt trùng có ưu điểm là thời gian bảo quản được lâu (khoảng 6 tháng- 1 năm) do được trải qua công nghệ tiệt trùng ở nhiệt độ cao ( 140- 143 độ C) trong thời gian ngắn
Sữa tươi thanh trùng có ưu điểm là giữ được hầu hết c

ác chất dinh dưỡng cũng như hương vị vốn có của sữa tươi do được xử lý thanh trùng ở nhiệt độ thấp hơn.
Theo quy định của Bộ y tế Việt Nam, sản phẩm được gọi là sữa tươi nguyên chất (sữa tươi thanh trùng hoặc sữa tươi tiệt trùng) phải có tối thiểu 99% thành phần sữa tươi trong đó.

Sữa hoàn nguyên và sữa tươi hay có sự không rõ ràng trong cách gọi.

Sữa hoàn nguyên là gì?

Sữa hoàn nguyên là tên gọi sản phẩm sữa mà trong thành phần của nó có chứa sữa bột gầy, nước,… ngoài ra có thể được nhà sản xuất đưa thêm các vitamin, khoáng chất khác vào để tăng thêm hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa. Có công ty kết hợp cả nguyên liệu sữa bột gầy và sữa tươi theo tỷ lệ nhất định trong sản phẩm sữa hoàn nguyên của mình.

Nếu là sữa bò tươi nguyên chất thì trong thành phần phải có tối thiểu 99% sữa bò tươi. Nếu trong bảng mô tả ghi có sữa bột, nước thì đó là sữa hoàn nguyên

Phân biệt sữa nước và sữa bột

Sữa nước gồm 2 loại: Làm bằng sữa tươi từ bò sữa trong nước (được gọi là sữa tươi tiệt trùng) và loại được pha chế từ sữa bột nhập khẩu (sữa tiệt trùng hay sữa hoàn nguyên). Loại sữa đang tạo lợi nhuận lớn cho các đại gia ngành sữa chính là loại thứ hai (được pha chế từ sữa bột nhập khẩu về từng container).

Sữa bột là loại sữa mà người ta không dùng hết trong mùa đông nên làm thành sữa khô và dẫn đến những vi chất quan trọng như canxi, photpho, các vi chất quan trọng, axit amin, vitamin đều bị giảm đáng kể. Sữa bột pha lại mà thị trường Việt Nam quen gọi sữa hoàn nguyên, dù bổ sung các vi chất dinh dưỡng cũng không tốt bằng sữa tươi”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here