N.P – Banana Yoshimoto – tớ yêu mùa hạ và cũng yêu cả cậu nữa

0
17

 

N.P (North Point) – Banana Yoshimoto

Lâu rồi mới lại được đọc một tác phẩm hay và nhẹ nhàng đến thế. Nói sao nhỉ, khúc dạo đầu tác phẩm thì cảm giác rất là rùng rợn, nó giống mở đầu một câu chuyện ma nhằm dọa người đọc vậy đó. Ai ngờ càng đọc, lại thấy nó chệch hướng sang một cốt truyện khác, tình bạn, tình yêu, nhẹ nhàng, thuần khiết.

Nói đơn giản thì N.P không hề nhẹ nhàng lắm đâu, nhà văn Banana đã lồng ghép được cả rất nhiều chuyện trái ngang vào trong cái dòng văn nhẹ nhàng những tưởng là một tác phẩm đơn thuần về tình cảm trai gái này thôi đấy. Không tin ư? giọng văn rõ ràng là như vậy mà.

n.p banana yoshimotoMới đọc thì sẽ thấy, thật là hoang đường, chuyện con gái ngủ với bố, anh em cùng cha khác mẹ ngủ với nhau… không những thế họ còn yêu nhau rất nhiều nữa. Vậy đây không đơn thuần chỉ là ham muốn thể xác, mà đó chính là tình yêu, cái tình yêu vượt lên cả lí trí đến loạn luân.

Thực ra, người ta vốn đã coi chuyện loạn luân giống như một cái thứ gì đó bệnh hoạn, điên khùng, tại sao thế nhỉ? Tôi chỉ biết là, những người có chung huyết thống nếu có con, thì con cái sẽ bị dị tật, dị dạng.. Nhưng đấy, là chúng ta, đứng ở ngoài nhìn vào, vậy còn những người trong cuộc sẽ nghĩ ra sao, hành xử ra sao?

N.P giống như một cuốn sách cổ, giải đáp những bí ẩn đó, những cảm xúc cấm đoán đó, đầy tội lỗi, dục vọng nhưng cũng đầy bi ai. Mặc dù chúng ta không thể viện cớ hoàn cảnh, ” ông bố không biết đó là con gái, nên mới ngủ” thực sự thì ngay sau khi biết là con gái, người bố vẫn không thể dứt ra được cái thứ tình cảm nghiệt ngã ấy, và rốt cục, ông tìm đến cái chết,, như một sự giải thoát…

Có lẽ kết cục tương tự cũng sẽ được lựa chọn bởi người anh trai và cô em gái,đó là điều có thể đoán trước được. Nhưng cái hay ở đây, chỉ có thể là, lột tả được cảm xúc dằn vặt, sư tuyệt vọng, và ý muốn tự sát của nhân vật, sâu thẳm trong họ, là nhưng âu lo, ưu phiền. Tiếp tục hay dừng lại? Không phải lúc nào cũng có thể dứt khoát lựa chọn.

Tuy nhiên, giữa cái không khí u ám, xám xịt, giữa sự tuyệt vọng và cái chết, nổi lên cái sức sống mãnh liệt của người con gái ấy. Dù cũng trải qua sự đau khổ, khi người yêu mất đi, nhưng cô gái ấy vẫn mạnh mẽ, đứng dậy và tiếp tục sống. Và cô ấy cũng kéo những người khác sống với mình. Đó không phải là điều dễ dàng, con người ta nếu bị vây quanh bởi màn đêm, thì dù có cẩm ngọn đuốc sáng rực thì cũng dễ nản chí mà từ bỏ.

Tác phẩm cũng đề cập tới tình yêu đồng giới. Nhịp điệu như bản giao hưởng, lúc nhẹ nhàng, khi trầm lắng, lúc mạnh mẽ lúc ngân sâu. Cứ khoan khoái như vậy mà đọc hết cuốn sách cũng đã nửa đêm.