Lái xe an toàn ở New Zealand là điều cần biết tối thiểu nếu bạn có ý định du lịch New Zealand trong những ngày nghỉ dài hay lễ tết. Nếu bạn thường xuyên đi xe trong thành phố, bạn nên cẩn thận hơn khi lái xe ở những con đường mở rộng khi du lịch New Zealand. Trong điều kiện khắc nghiệt của thời tiết, việc tự lái xe trở nên đặc biệt nguy hiểm dù người New Zealand có hệ thống đường dành riêng cho loại phương tiện này. Bên cạnh thời tiết thì địa hình hiểm trở và cung đường hẹp cũng thử thách lòng dũng cảm của khá nhiều người lái xe ở đây.

Để lái xe an toàn ở New Zealand bạn cần nắm chắc quy tắc lái xe an toàn, được hướng dẫn bởi DriveSafe . Để đảm bảo sự an toàn của bạn và gia đình, những người đi cùng bạn, hãy lái xe an toàn và cẩn thận để đi tới điểm cuối của hành trình khám phá thế giới, khám phá thiên nhiên và cảnh đẹp nhé.

 • Luôn luôn lái xe về bên phía tay trái của con đường.
 • Để lái xe an toàn ở New Zealand Luôn giữ tốc độ ở mức giới hạn cho phép, và đi theo sự chỉ dẫn của các biển tín hiệu. Tốc độ tối đa cho những con đường mở này là 100km / h. Tốc độ tối đa cho phép ở khu vực thành thị là 50km/h. Luôn điều chính tốc độ theo những điều kiện cho phép theo yêu cầu.
 • Khi đèn tín hiệu chuyển sang đỏ bạn phải dừng lại. Khi đèn tín hiệu màu hổ phách bạn phải dừng trừ khi bạn đang ở gần ngã tư đường giao nhau, và sự an toàn không cho phép bạn làm điều đó.
 • Đừng vượt xe khác nơi có có kí hiệu hai đường kẻ vàng – Rất nguy hiểm khi vượt
 • Người lái xe và hành khách luôn luôn phải thắt dây an toàn dù ngồi hàng ghế trước hay hàng ghế sau.
 • Đừng uống rượu trước hay trong khi lái xe. Lái xe phải đảm bảo nồng độ cồn cho phép hoặc là bạn sẽ phạm luật ở New Zealand và bị phạt rất nặng.
 • Theo kí hiệu quốc tế, đơn vị chiều dài đường phố ở New Zealand được tính bằng km

Lái xe theo địa hình
Đừng đánh giá quá thấp thời gian lái xe. Mặc dù khoảng cách có vẻ ngắn, các con đường ở New Zealand thường bao gồm đồi núi hẹp và quanh co sẽ làm giảm thời gian kéo dài cuộc hành trình của bạn. Nếu bạn thường lái xe trong thành phố, hãy cẩn thận khi lái xe ở các cung đường mở rộng , và coi chừng những chiếc cầu đơn ở đây.

duong New Zealand, duong hiem tro o NZ, du lich New Zealand, duong oto, dia hinh duong deo nui hiem tro, duong cam vuot
Lái xe an toàn ở New Zealand trên những con đường hẹp quanh co.

Địa hình ở đây rất đa dạng. Ra khỏi xa lộ chính có thể dẫn tới vài con đường nguy hiểm và việc cẩn thận luôn luôn cần thiết. Vài con đường ở đây thì không an toàn chút nào cho cả phương tiện đi lại cũng như không có bảo hiểm gì cả – Hãy đề nghị công ty xe dịch vụ đánh dấu những con đường này trên bản đồ trước khi bạn khởi hành nhé. Vào mùa đông, một số con đường có thể bị tắc nghẽn vì bằng tuyết, đặc biệt những con đường quanh núi. Hãy luôn theo sát các kí hiệu và lái xe thật chậm – đừng hãm phanh đột ngột trên băng.

Đừng lái xe khi đang mệt mỏi

 • Luôn nghỉ ngơi giữa hai tiếng một lần trước khi những cơn buồn ngủ hỏi thăm bạn trên quãng đường dài ở New Zealand
 • Không bao giờ lái xe nếu bạn cảm thấy không khỏe, đặc biệt sau khi bạn vừa đáp chuyến bay đường dài

Xe đạp và xe Moto

 • Luôn đội mũ bảo hiểm khi đi bằng xe Moto.
 • Luôn bật đèn trước và sau xe khi đi vào ban đêm.
 • Luôn bật đèn pha khi đi trên đường.
 • Xe đạp không được phép đi vào đường Moto.

 

Giấy phép lái xe quốc tế được phép ở New Zealand
Bạn được phép lái xe ở New Zealand lên tới 12 tháng nếu bạn cso giấy phép lái xe hiện hành từ quốc gia bạn đang sinh sống hoặc giấy phép lái xe quốc tế. Sau 12 tháng, bạn được yêu cầu chuyển đổi bằng lái xe hiện tại sang giấy phép lái xe chuẩn New Zealand. Điều này là bắt buộc với mọi du khách khi tới New Zealand.

giay phep lai xe New Zealand, giay thong hanh, bang lai xe hop le o New Zealand
Sử dụng giấy phép lái xe hợp lệ khi lái xe ở New Zealand.

Khi lái xe ở New Zealand, bạn luôn phải mang giấy phép lái xe theo bên mình. Bạn chỉ được phép lái loại phương tiện được ghi trong giấy phép yêu cầu. Độ tuổi trung bình để thuê xe ở New Zealand là 21 tuổi.

Hãy đảm bảo giấy phép lái xe của bạn là hiện hành. Nếu giấy phép lái xe không phải tiếng anh, bạn phải mang bản dịch tiếng anh cùng với giấy phép lái xe quốc tế. Liên hệ câu lạc bộ lái xe Moto hoặc chi tiết hơn về bản dịch cũng như giấy phép lái xe quốc tế.

Giấy thông dịch có thể được được chấp thuận bởi:

 • Cơ quan giao thông vận tải New Zealand
 • Đại diện cấp cao hay đại sứ quán đất nước bạn ở New Zealand
 • Các cơ quan đã ban hành giấy phép ngoài nước (một giấy phép lái xe quốc tế có thể được chấp nhận như một bản dịch).

Và điều quan trọng là nếu bạn bị bắt khi lái xe không có giấy tờ tiếng anh hợp pháp hay giấy phép lái xe quốc tế, bạn có thể bị truy tố vì lái xe không có giấy phép hoặc cho lái xe mà không có giấy phép hợp lệ. Bạn sẽ phải trả khoản phí vi pham lên tới 400$ NZD ( NZ Dollar) hoặc tới 1000$ NZD nếu bạn bị đưa ra tòa.

Cảnh sát có quyền cấm người lái xe không giấy phép để lái xe cho đến khi họ có giấy phép. Nếu bạn tiếp tục lái xe sau khi bị cấm, họ sẽ giữ xe bạn tới 28 ngày, cộng thêm phải trả tiền chi phí thuê cho chủ xe trong thời gian đó. Hoặc là bạn sẽ không được bảo hiểm trong trường hợp xe bị hư hại.

Nếu bạn có ý định đến du lịch New Zealand, bài hướng dẫn ” lái xe an toàn ở New Zealand” này thực sự hữu ích cho bạn khi tham quan ở đó, bạn phải tuân theo luật của họ, đó là điều đương nhiên. Không giống như ở Việt Nam, bạn có thể lách luật, hay coi thường những quy tắc lái xe an toàn, lấn chiếm đường phố hay coi thường người khác trong khi lái xe. Vì sự an toàn của bản thân và những người xung quanh, hãy lái xe an toàn, dù bạn có đi đâu và về đâu.

Mọi thông tin thêm về lái xe an toàn ở New Zealand, các bạn có thể vào trực tiếp trang nzta.govt.nz để biết thêm những thông tin cụ thể hơn.