Với sự phát triển nhanh và mạnh của mạng xã hội facebook, người người nhà nhà đều sở hữu ít nhất một tài khoản facebook. Tốc độ người sử dụng facebook tại Việt Nam tăng lên chóng mặt. Cùng với nó là những biến chứng của cái gọi là facebook marketing.

Facebook Marketing là gì?

Theo trang Academy.vn, Facebook Marketing là việc bạn có sản phẩm, dịch vụ, (2) bạn tìm ra nhu cầu của người dùng, khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ của bạn là gì, họ thực sự cần điều gì hoặc có thể nhận được gì từ sản phẩm dịch vụ đó, (3) và đáp ứng nhu cầu của họ, (4) nhằm tăng lợi nhuận hoặc tăng lợi ích, (5) thông qua mạng xã hội Facebook.

Thủ thuật Marketing hay là chiêu trò lừa đảo?

Cái ranh giới rửa thủ thuật và chiêu trò lừa đảo trong ngành facebook marketing này đân trở nên mong manh hơn bao giờ hết.

facebook page, cau like, câu view, lừa đảo người dùng
Facebook Marketing hay chiêu trò lợi dụng lòng tin xấu xa

Nếu bạn thực hiện các cách trong sáng để bán hàng và tiếp cận tới người dùng cho sản phẩm của bạn thì đó chính là thủ thuật. Tuy nhiên, cũng với mục đích đó, tuy nhiên bạn lại sáng tạo ra những chiêu trò như câu dẫn người dùng khác với những gì bạn cho họ thấy, một dạng giả mạo để tiếp cận người dùng, thì đây không còn gọi là thủ thuật bán hàng hay facebook marketing nữa mà gọi là thủ thuật lừa đảo sự tín nhiệm của người dùng.

Hiện nay, trên facebook xuất hiện nhiều trang fanpage giả dạng người nổi tiếng, giả dạng các công ty lớn, hay các trung tâm thương mại điện tử lớn để nhằm tiếp cận người dùng một cách nhanh chóng, đánh vào ” nhu cầu thích hàng giảm giá ” của người dùng để làm lợi cho bọn họ.

Mục đích thật sự của những trò giả mạo này là gì?

Bên cạnh những chiêu phổ thông như tổ chức các trò chơi mini để kiếm phần thưởng bằng cách like, share, và tag bạn bè vào nhằm mục đích pr fanpage của bọn chúng. ( Ngoại trừ một vài fanpage chính chủ tạo mini game để thu hút khách hàng thì không nói).

Chúng còn sử dụng chiêu giảm giá sock , ” giảm tới 90%” , ” rẻ chưa từng thấy ” , hoặc ” rẻ như cho không” là những thông điệp chúng đánh lừa người dùng. Chẳng hạn như vừa rồi, một fanpage giả dạng trang của điện máy xinh ( một thành viên của thế giới di động) . Chúng đưa ra các hình thức giảm giá sock hấp dẫn ( nói thật nhìn vào đó tôi cũng muốn bỏ hết tất cả mà nghe theo chúng ấy chứ). Tuy nhiên, đó lại là một cú lừa khá là ngoạn mục, chính xác nó đánh làm thị hiếu ” thích xài đồ rẻ” của người sử dụng.

Nhìn thì rất giống một trang có uy tín, họ đang cố chia sẻ những chương trình giảm giá nhằm bán sản phẩm của họ. Tuy nhiên không, mục đích của những kẻ giả mạo, lợi dụng người dùng này không phải để bán hàng hay bán sản phẩm. MỤC ĐÍCH THẬT SỰ CỦA CHÚNG LÀ TẠO RA CÁC PAGE CÓ NHIỀU LIKE VÀ RỒI BÁN LẤY TIỀN.

Nếu đi sâu hơn một chút, thì trên thị trường cũng cũng có những cá nhân hay công ty cần những page có sẵn nhiều like để bán sản phẩm, gây dựng thương hiệu của họ ngay. Họ không có thời giờ, hay quá ít thời giờ để cạnh tranh nếu như xây dựng fanpage từ con số không. Nhận định được nhu cầu nóng hổi này, bọn lừa đảo đã sử dụng những cách như trên ( và còn thủ đoạn hơn nữa là đánh vào ” điểm yếu lòng của người khác”).

Những quan điểm trái chiều về điều này

Có nhiều quan điểm trái chiều, có người nói vì mục đích thương mại thủ đoạn một chút cũng không vấn đề gì. Có người lại nói, điều này không gây hại cho người sử dụng nên có gì mà phải thấy sai phạm.

Đúng hay sai tùy bạn đọc nhìn nhận và đánh giá, vì đôi khi có những điều chính chúng ta cũng không thể đưa ra những giải thích đúng hay sai vì có nhiều mặt vấn đề. Để tránh gây tranh cãi, thì những chiêu trò này thực sự gây ảnh hưởng tới các tên tuổi lớn. Vì nếu họ nói vậy trên fanpage, xong lại xóa đi thì những trang liên quan chắc hẳn sẽ bị ảnh hưởng tên tuổi không ít. Tôi không tán thành với việc kiếm lợi nhuận bằng cách lừa dối người dùng, dù nó có là không gây hại tới ai như họ nói hay không nữa.