Lớp học Xì Trum vào giờ toán. Bài toán cô giáo Thảo đưa ra cho các em học sinh: có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết hai con chim hỏi còn mấy con trên cây.

Cô giáo gọi A.
A- Thưa cô người ta phải bắn mấy phát súng mới trúng hai con chim. Hay một phát trúng hai con luôn.

Cô giáo Thảo: Vớ vẩn, không tập trung vào bài học. Ra góc lớp đứng.

Cô giáo gọi B : B em trả lời cho cô.
B- Thưa cô tại sao người ta phải bắn chim ạ


Cô giáo Thảo: Em tập trung vào câu hỏi có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết hai hỏi còn mấy con.

B gãi gãi cái đầu, giơ 10 ngón tay lên đếm, nhăn nhăn cái mặt không trả lời nhưng hỏi lại cô giáo Thảo:
Sao không phải là 10 người trèo lên cành cây , hai người bị ngã ạ. Con chim có tội tình gì đâu mà nỡ bắn chết nó?
Cô giáo Thảo, mặt hằm hằm. Đứng yên đó. Không được ngồi, nghe bạn C trả lời.

C- Thưa cô giáo. Nếu bắn súng tiếng nổ to “Bùm Bùm” Chim sợ có con nó bay đi, có con gan lì vẫn đậu trên cây, như vậy em không biết chính xác ạ.

Cô giáo Thảo: mặt hằm hằm, trong đầu chỉ muốn chửi  What F*ck!  “Đứng yên đó. Mai mời bố mẹ lên gặp cô”, mặt cô như trái gấc nói với C.
Cô nói lại lần nữa. có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết hai con còn mấy con trên cây. Đây là giờ toán, các em làm phép tính hoặc là đứng góc lớp, mời bố mẹ các em đến đây. D hãy trả lời cho cô.

D có cái cặp kính mắt dày cộm, ra dáng một con mọt sách chính hiệu: – Thưa cô : có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết hai con chim thì còn 8 con ạ.

Cô giáo Thảo thở phào: Cả lớp vỗ tay. Hãy học tập em D. Con ngoan trò giỏi. mấy bạn vừa rồi vớ va vớ vẩn, phải mời phụ huynh đến chấn chỉnh lại con em mình.

Đọc thêm:

Bài toán có 10 con chim trên cành cây với phụ huynh

Thế rồi cô giáo mời phụ huynh các em ABC đến. Nói rằng các em không tôn trọng cô giáo, hỏi bài vớ vẩn, nếu không uốn nắn các em, sau này các em sẽ không tốt….

Thưa các anh chị, một bài toán có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết hai con chim hỏi còn mấy con trên cây.Ấy vậy mà các em cứ hỏi đâu đâu mà không trả lời. Bài toán này dễ ợt như có 10 cái kẹo ăn hết 2 cái kẹo thì còn bao nhiêu. Tôi yêu cầu các phụ huynh về thực nghiệm cách đó với các em để các em biết kết quả.

Bố phụ huynh B: Tôi yêu cầu cô giáo và những người viết ra bài toán có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết hai con chim hỏi còn mấy con trên cây cũng làm thực nghiệm bài toán này. Các phụ huynh khác cũng đồng tình với phụ huynh trên.

Vậy là cô giáo Thảo và nhà trường gồm một số thầy cô khác cùng phụ huynh học sinh làm thực nghiệm. Phòng trường hợp phải làm thực nghiệm 2-3 lần hay nhiều hơn người ta mua 10 con chim, buộc chân con chim vào cành cây với sợi dây dài 1m, để nó bay khỏi cành cũng không bay mất.

Sau đó một người lên bắn súng . Theo thỏa thuận chỉ dùng loại vũ khí làm bị thương, không giết chết chim được.

Lần 1 bắn tới hơn 10 lần mà chưa trúng con chim nào.
Làn 2 người này bắn khá chuẩn trúng 1 con chim , số còn lại sợ bay nháo nhác không đậu trên cây.
Lần 3: Bắn hạ 2 con chim, nhưng 1 trong 2 con bị trúng một con chim đang mang thai. Vậy là không đúng đề bài. Số còn lại bay nháo nhác có con bay cuộn tròn mắc vào thân cành không bay được vẫn trên cành
Lần 4. Đang chuẩn bị diễn ra thì hết đạn.

Cuối cùng, nhà trường quyết định loại bỏ bài này trong giáo trình. Thay bằng bài toán có 10 cái kẹo, cô giáo Thảo ăn mất 2 cái hỏi còn mấy cái.

Thực ra đó chỉ là giấc mơ không phải sự thực

B tỉnh giấc thì ra đó chỉ là giấc mơ chứ không phải là thật. Chợt nhớ hôm nay có giờ toán của cô giáo Thảo.

Bài học hôm nay là có có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết 1 con chim hỏi còn mấy con trên cây.
Cô giáo Thảo gọi B.
B ngẫm nghĩ 1 lúc về giấc mơ vừa qua định hỏi cô giáo “bắn chim là có phạm pháp không“. Nhưng nhìn vẻ mặt cô giáo, sợ các bạn cười, sợ bị đứng góc lớp, nên em trả lời : Thưa cô 9 con ạ.

Cái kết của bài toán về 10 con chim trên cành cây:

Mang tâm trạng hàng loạt câu hỏi như vậy từ giấc mơ đêm qua tới giờ về nhà, B quyết định hỏi bố mẹ cậu.

Mẹ B đang mải miết dọn nhà và nấu đồ ăn, B chạy ra định hỏi mẹ. Mẹ kêu ngay B vào hỏi bố, vì mẹ B đang bận túi bụi không trả lời, giải thích được cho B. B đành chạy ra chỗ bố B, bố B đang ôm cái điện thoại hai chân ngồi vắt vẻo trên chiếc ghế sofa đơn

Bố ơi tại sao người ta lại mang bài toán giết chim :có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết 1 con chim hỏi còn mấy con trên cây vào dạy bọn con?

Bố B đang mải nhìn vào cái điện thoại, nghe con hỏi vậy , hỏi lại B : Vậy thì sao.?

B: Tại con thấy con chim có tội gì đâu mà bắn chết nó. Mai con với bố đi làm bài toán này băng cách đi bắn thật nhá!!

– Cái thằng này. Bắn chim là phạm pháp. Tao làm gì được sở hữu súng mà bắn chim! Vừa trả lời bố B vẫn không ngừng tập trung nhìn vào cái điện thoại đang chơi dở ván game.

Thế tại sao lại cho chim vào bài học ạ.?
Bố B : Nó cũng giống như có 5 quả ổi ăn mất 4 quả hỏi còn mấy quả.

B- Sao người ta không đặt bài toán có 5 người, trong căn phòng bị nhốt , trói, không chạy trốn được. Giết chết 1 người thì còn mấy người. Nhỡ bắn chim, chim bay hết thì cả bắn chết hay không bắn chết, chim cũng bay khỏi cành mà?

Bố B đang chơi game bị mất tập trung, nghe con hỏi những câu vớ vẩn, vừa đúng lúc đó chiếc xe đua bị đâm sầm và bị thua game. Bực dọc quay sang mắng B:

– Mày vớ vẩn, hỏi linh tinh. Ai cho mày mang người , giết người vào bài toán?

Có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết một con chim hỏi còn mấy con trên cây.
Tóm lại 10-1 bằng mấy ? Giọng bố B gừ lên như muốn quát thẳng vào mặt

B lấm lép như con chuột nhắt đi ăn vụng bị bắt quả tang, không dám hỏi thêm  : Dạ 9 ạ.

P/s: Triển ý theo cái clip cô giáo TQ hỏi học sinh lớp cô: Có 10 con chim trên cành cây. Bắn chết hai con chim hỏi còn mấy con trên cây. Người viết tưởng tượng và viết ra câu chuyện vui này khi nó ở VN