Cư dân mạng rầm rộ những cuộc tranh cãi xoay quanh tính năng face ID của Iphone X, đã bị qua mặt bởi chiếc mặt nạ in 3D trong một video của tập đoàn BKAV. Thực hư việc chức năng Face ID không như Apple đã công bố? Hay chỉ là một trò láu cả của BKAV nhắm chơi xấu người anh lớn Apple?

Dưới đây là video được lan truyền về nội dung này:

Theo như nội dung video, thì một nhân viên bên BKAV sử dụng chiếc IphoneX của anh để làm thí nghiệm. Họ đặt một chiếc mặt nạ 3D đối diện với IphoneX đang trong tình trạng khóa màn hình. Sau đó anh ta bật lên, trượt và mở khóa được chiếc IphoneX hoàn toàn nhanh chóng. Và không hề gặp một chút rắc rối kĩ thuật nào với điều đó.

Thí nghiệm này tạo nên một làn sóng phản ứng mạnh mẽ giữa những người đang sử dụng iphoneX và những người đang có ý định sở hữu chiếc IPhone đời mới nhất của Apple này. Nói một cách khác, nếu thí nghiệm này đúng 100% thì nó có ảnh hưởng không nhỏ tới sự bảo mật của chiếc IphoneX này, và Apple cũng sẽ gặp rắc rối để giải trình điều này.

Cùng phân tích video này để tìm hiểu lời giải đáp cho những nghi vấn, và lỗ hổng mà video tạo ra. Một topic về sự việc này trên forum tinhte.vn nhận được nhiều sự quan tâm, với những cuộc bình luận dài về điều này, cụ thể trong bức hình sau:

Theo như bức hình, nickname thongphan1989 cho rằng việc dùng video trên để chứng minh rằng Face ID bị qua mặt là điều không hợp lí; 1, video không được quay từ đầu khi họ thiết lập Face ID, điều đó có ảnh hưởng tới tính năng nhận dạng khuôn mặt để mở khóa IphoneX của face Id. 2, Face Id nhận được face mặt nạ bởi vì chức năng leam, chức năng cho phép nhận diện khuôn mặt cử động có nháy mắt. Nghĩa là khi người dùng ngủ, thì có thể thiết lập face ID để không tự động nhận diện khuôn mặt và mở máy”.

Face Id, Iphone X, Learn itself, leam, Face Id setup, Face Id test, Iphone X unlock
Face ID Iphone X Learn Itself

Người dùng này đưa ra những lí do khá thuyết phục về điều này. Đồng thời có thể coi đó cũng chính là mấu chốt của vấn đề. Face Id của Apple chính là một cỗ máy AI, chính vì thế nó có thể tự hoc những thay đổi của chủ nhân. Không ngoại trừ lí do BKAV đã lợi dụng mặt này để làm cho chiếc IphoneX quen với chiếc mặt nạ 3D, rồi khi mọi thứ đã xong xuôi thì họ bắt đầu quay video.

Dưới đây là video giải trình tính năng bảo mật của face ID, với việc face Id sẽ không bị đánh lừa khi sử dụng mặt nạ giả.

Sau một hồi tranh cãi, một thành viên khác có tên @xx trên forum này đã có một lời giải thích từ A-Z cho video này, đồng thời giải thích tại sao video lại có quá nhiều lỗ hổng, hay tính chân thực của video đã bị qua mặt khi người quay bỏ qua đoạn thiết lập faceID và đi thẳng vào phần test.

Người dùng này ngoài tính năng tự học của Face ID, còn nhắc tới passcode. Thực ra khi người dùng có passcode thì có thể mở khóa màn hình Iphone X mà không cần nhận diện khuôn mặt. Và cũng có một cái hay là , cỗ máy Face ID của Apple Iphone X sẽ tự học sự thay đổi của chủ nhân bằng việc họ có passcode. Nghĩa là, Nếu ai đó có passcode, và mở máy nhiều lần, thì Face ID có thể nhận diện người đó là chủ nhân mới, và khi test nhận diện khuôn mặt thì hoàn toàn mở khóa thành công mà không tốn nhiều công sức.

iphoneX face id, face id unlock, IphoneX face Id unlock, BKAV
Tinhte.vn User’s explaination about this video’s cheat

Anh cũng cho rằng, BKAV tung clip này nhằm hạ bệ Iphone X và tung hô cho chiếc điện thoại BPhone huyền thoại của họ. Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng sản phẩm của bên nào là chất lượng, không cần có những mánh khóe hay lừa lọc để đánh lừa sự tín nhiệm của người dùng. Họ dùng và họ hiểu, mẫu điện thoại nào thực sự bảo mật và đáp ứng nhu cầu sử dụng của họ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể tin vào điều gì là tuyệt đối. Thời đại công nghệ ngày càng phát triển, luôn có những thay đổi, và những lỗ hổng bảo mật hay công nghệ sẽ giúp những công ty cải tiến thiết bị của họ nhiều hơn.