Biên niên ký chim vặn dây cót – Haruki Murakami

0
26

Đây là tác phẩm thứ 3 sau Người tình Sputnik, và Tsukuru Tazaki không màu và những năm tháng hành hương của Haruki Murakami mà tôi đã đọc gần đây. Bản thân vốn không thần tượng một nhà văn nào cả, đọc chỉ bởi thấy người ta đọc thì mình cũng đọc. Nhưng đọc rồi thấy lơ mơ và khó hiểu. Tuy nhiên, cũng muốn viết đôi dòng chia sẻ cảm nhận, Bởi sợ không viết luôn thì sau sẽ quên mất.

Đọc tác phẩm của Haruki, giống như đào một cái giếng sâu sâu mãi, tới lúc đào xong thì mình cũng bị lọt thỏm dưới lòng đất vài mét mới lên được tới trên mặt đất. Giống như bị cuốn vào dòng xoáy của câu chuyện, dòng xoáy của những cơn tỉnh thức xung quanh nhân vật.

Kết quả hình ảnh cho biên niên ký vặn dây cót nhã nam

Biên niên ký chim vặn dây cót thật khiến người ta trở nên mơ hồ theo, không biết phương hướng nào mà lần nữa. Bắt đầu câu chuyện, là cuộc sống khó khăn khi thất nghiệp của anh chàng Takada, còn cô vợ kumiko thì ngược lại, việc làm bận rộn, đi sớm về khuya. Cuộc sống của hai người nhìn từ bên ngoài vào, cũng không ổn cho lắm. Hoặc có thể hai người cứ cho đó là ổn.

Takada vẫn ấp u giấc mơ tốt nghiệp bằng luật của anh, kumiko thì làm trong trong tờ báo nhỏ. Mọi sự vẫn yên ổn, vẫn bình thường với người trong cuộc cho tới khi con mèo Wataya Noburu biến mất. Hai vợ chồng cố gắng đi tìm con mèo, Kumiko thì quá bận rộn không có đủ thời gian để tìm kiếm con mèo. Nhưng Takada, hiện tại ở nhà làm nội trợ lại có nhiều thời gian hơn.

Cũng thật tài tình, từ việc tìm kiếm con mèo đi lạc, mà Haruki đã xây dựng lên một màn những tình tiết bí ẩn li kì của một loạt các sự kiện xảy ra sau đó. Nào là cuộc gọi của người đàn bà lạ, cuộc làm tình trong mơ hay ” mộng tinh” ( Một tình tiết rất hay được dùng trong tác phẩm của Haruki). Thật thật mơ mơ, rốt cuộc là mơ hay là thật ? Bạn sẽ không thể biết được đâu, thật là mơ và mơ cũng chính là thật.

Nhưng chi tiết làm tôi thấy ấn tượng hơn cả, có lẽ là khi anh takada này chui xuống giếng và ngồi đó để suy nghĩ. Thật sự , hiểu thế nào nhỉ, nó quả là một suy nghĩ điên rồ, nhưng dũng cảm. Sự xuất hiện của cô gái kahasa May, hay bức màn bí ẩn đằng sau sự xuất hiện của Kano Creta và Kano Malta.

Làm tình trong mơ ư? thật quá sức tưởng tượng của tôi, tuy nhiên, nếu để ý về những phim về những con người có khả năng đi vào giấc mơ của người khác để lục lọi ý thức của họ thì chi tiết này không quá mơ hồ như tôi đã nghĩ.

Quả thật trong mơ, chúng ta làm được nhiều thứ hơn chúng ta tưởng tượng. Và như cuốn sách ” thăm dò tiềm thức ” của Carl Jung, ông cũng có nói tới ý nghĩa của giấc mơ, nó chính là mảnh sâu của tiềm thức khi mà ý thức khá mơ hồ, và không được rõ ràng. Đúng vậy, bản chất giấc mơ chính là không rõ ràng như thế. Nếu nó rõ ràng thì nó sẽ trở thành thực tại mất rồi.